Có gì tuyệt vời hơn khi thưởng thức món xôi bồ câu chiên giòn tan, nóng hổi. Hôm nay, Mytour sẽ chia sẻ bí quyết nấu xôi bồ câu chiên giòn cho bạn nhé.
Chuẩn bị 20 phút Chế biến 45 phút Dành cho 3 - 4 ngườiXôi bồ câu là một món ăn ngon miệng và giàu dinh dưỡng. Bạn có thể thử chế biến món xôi chim bồ câu để thay đổi khẩu vị cho gia đình vào cuối tuần. Hãy cùng Mytour vào bếp và làm theo các bước dưới đây:
Nguyên liệu nấu xôi bồ câu chiên giòn
Danh sách nguyên liệu làm xôi bồ câu chiên giònTipsCách chọn thịt bồ câu tươi ngon- Để chọn bồ câu thịt tươi ngon, bạn nên mua chim bồ câu non mới nở từ 10 - 15 ngày, quan sát phần dưới cánh dày thịt là tốt, ấn thử phần ức thấy mềm.- Nếu mua bồ câu đã chế biến sẵn, chọn bồ câu có phần ức mềm, da hồng tươi, không tái, không có vết thương hay máu, ấn phần dưới cánh dày thịt là ngon, chất lượng.Cách chọn mua hạt sen ngon- Nếu mua hạt sen chưa tách vỏ, chọn những hạt tròn, đều, kích thước khoảng nửa đốt ngón tay và màu trắng ngả vàng.- Nếu mua hạt sen đã tách vỏ, chọn hạt sen già, căng tròn, màu trắng ngà, vàng đậm, hương sen thơm thì tốt.Cách chọn mua pate ngonNên mua pate đóng hộp tại cửa hàng lớn, có thương hiệu uy tín, thông tin sản phẩm, thành phần và hạn sử dụng rõ ràng.
Cách làm xôi bồ câu chiên giòn
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Chim bồ câu sau khi mua về, bạn rửa sạch và khử mùi tanh bằng nước muối và rượu. Chặt bồ câu làm đôi để gia vị thấm đều.
Gạo nếp được vo sạch và ngâm 3 - 4 tiếng để mềm hơn, sau đó thêm 2 muỗng cà phê muối để muối ngấm vào gạo.
Sơ chế nguyên liệuHạt sen tươi sau khi mua về, bạn lấy sạch tim sen, rửa sạch. Đối với hạt sen khô, bạn rửa qua nước rồi ngâm khoảng 30 phút, sau đó vớt ra để ráo nước.
Sau đó, lột vỏ hành và tỏi rồi băm nhuyễn.
Mẹo hay- Để làm sạch lông tơ và mùi tanh của chim bồ câu, bạn có thể thui xung quanh thân chim cho đến khi da vàng.- Đối với hạt sen khô, ngâm càng lâu càng tốt, nên ngâm hạt sen trong nước muối pha loãng từ 2 - 3 tiếng là tốt nhất.
Bước 2 Nấu sôi
Sau khi nếp đã ngâm, bạn để ráo nước. Tiếp theo, đun sôi nước trong nồi, sau đó cho nếp vào, khuấy đều trong khoảng 1 phút, sau đó đổ hết nước ra, hạ lửa nhỏ nhất để nấu xôi trong khoảng 15 - 20 phút, khi xôi chín đều thì tắt bếp.
Nấu xôiMẹo hay- Nếu nấu nếp trong nước quá lâu, xôi sau khi nấu sẽ nhão, nên chỉ cần 1 phút rồi chắt hết nước đi.- Sau khi chắt nước, nên giảm lửa nhỏ để xôi không bị cháy khét. Thường xuyên xoay nồi giúp xôi chín đều.
Bước 3 Nấu hạt sen
Cho nồi nước lên bếp, đun đến khi nước sôi thì thả hạt sen vào, đậy nắp và luộc khoảng 20 - 30 phút, khi hạt sen mềm thì tắt bếp và vớt ra.
Nấu hạt senBước 4 Xay thịt chim bồ câu
Sau đó, dùng lưng dao đập mạnh lên miếng thịt bồ câu để xương mềm hơn. Tiếp theo, sử dụng dao băm nhuyễn cả thịt và xương của bồ câu.
Cho thịt bồ câu đã được băm trước đó vào máy xay để xay nhuyễn.
Bước 5 Xào thịt chim bồ câuBước 5 Xào thịt chim bồ câu
Đặt chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng thêm vào 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh tỏi băm, phi thơm sau đó cho thịt bồ câu vào xào đều.
Xào thịt chim bồ câuThêm 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay vào và xào đều cho đến khi thịt săn lại và hơi ráo.
Đổ hết 1 hộp pate gan vào và tiếp tục xào đều, sau đó thêm phần hạt sen và hành phi vào, xào nhẹ nhàng để tránh làm hạt sen bị nát. Khi thịt đã ráo lại là có thể tắt bếp và để ra thau.
Bước 6 Gói xôi
Đặt một ít xôi vào thau thịt đã xào và trộn đều.
Chuẩn bị một miếng nilon trải trên bề mặt bàn, tráng đều và mỏng sau đó đặt một ít xôi lên trên miếng nilon. Sau đó cho một lượng nhân thịt vừa đủ vào giữa và cẩn thận bọc gói phần nhân vào bên trong.
Cuộn xôiSau đó, nắn xôi chứa nhân thịt thành hình tròn rồi bọc bằng màng bọc thực phẩm quấn quanh cuộn xôi, tiếp tục nắn để cuộn xôi trở nên đẹp mắt.
Mẹo hay Nên thực hiện cuộn sau khi xôi vừa được nấu chín, lúc này xôi còn nóng, mềm và dễ định hình hơn rất nhiều.
Bước 7 Chiên xôi
Đun dầu trong chảo, khi dầu sôi nhẹ nhàng cho cuộn xôi vào chiên ở lửa nhỏ vừa. Dùng vá rưới đều dầu xung quanh cuộn xôi trong khi chiên để giúp cuộn xôi vàng đều. Sau đó, lật mặt còn lại và tiếp tục rưới dầu cho đến khi cuộn xôi đều màu, có thể vớt ra.
Chiên xôiMẹo hayĐể cuộn xôi chín đều mà không bị dầu bắn văng, bạn nên sử dụng chảo sâu, có thành cao để chiên và tốt nhất là dùng đủ lượng dầu.
Sản phẩm đã hoàn thiện
Món xôi bồ câu chiên giòn, màu vàng hấp dẫn đã được hoàn tất. Lớp vỏ giòn rụm bên ngoài, phần nhân bên trong kết hợp với xôi mềm mịn, thấm đẫm hương vị của thịt bồ câu. Khi ăn, cảm giác ngọt ngào từ hạt sen sẽ khiến bạn mê mẩn!
Thịt bồ câu được chế biến với xôi nếp thơm ngon, kết hợp cùng hạt sen bùi bùi, tạo nên một món ăn không thể chối từ!
Sản phẩm cuối cùng (phần nhân bên trong)Trên đây là cách làm món xôi bồ câu chiên giòn thơm ngon, hy vọng chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn trong việc thay đổi khẩu vị cho bữa ăn gia đình.
Hãy chọn mua gạo nếp tại Mytour để thực hiện món xôi bồ câu chiên giòn: