CÁ DÌA

I. TÌM HIỂU VỀ CÁ DÌA

Cá dìa hay còn gọi là cá nâu là tên gọi chỉ các loài cá thuộc chi duy nhất của họ Cá dìa.

Cá Dìa là loại cá da trơn thân dẹp, tròn, dày, đầu và miệng cá ngắn, vây sắc, da màu nâu xám hoặc màu xanh đậm ở phần lông, màu bạc ở bụng lấm tấm hoa màu vàng trên thân. Cá dìa có kích thước to bằng bàn tay người lớn và có trọng lượng trung bình 250 gram/con.

Cá dìa hay còn gọi là cá nâu là tên gọi chỉ các loài cá thuộc chi duy nhất của họ Cá dìa thuộc bộ Cá vược. Cá dìa sinh sống ở vùng nước mặn hay vùng cửa sông nơi có vùng nước mặn ngọt giao thoa.

Đặc điểm Cá Dìa

Cá Dìa là loại cá da trơn thân dẹp, tròn, dày, đầu và miệng cá ngắn, vây sắc, da màu nâu xám hoặc màu xanh đậm ở phần lông, màu bạc ở bụng lấm tấm hoa màu vàng trên thân.

Cá dìa có kích thước to bằng bàn tay người lớn và có trọng lượng trung bình 250 gram/con, cá dìa lớn nặng khoảng 400-500 gram.

Cá dìa là loại di cư và sống theo bầy đàn cá cái đẻ ở vùng nước lợ, khi cá còn nhỏ thì chúng sống chủ yếu ở vùng đầm phá cửa sông, đến khi trưởng thành, cá dìa bơi ra biển và tìm các ghềnh đá, bãi san hô, quanh bờ đá của hải đảo để sinh sống. Vào mùa hè giữa tháng 4 đến tháng 6 xuất hiện nhiều cá, đây là giai đoạn trưởng thành, lúc này thịt cá săn chắc, ngọt, béo, thơm và xương ít và là loại sản vật của người xứ biển.

II. HƯỚNG DẪN CHẾ BIẾN MÓN NGON TỪ CÁ DÌA

Cá dìa nướng

Một món ăn ngon nhất được chấ biến từ loại cá này đó chính là nướng. Với chất thịt ngọt từ bên trong nên dù có nướng ít gia vị hay nhiều gia vị thì món ăn cũng khiến nhiều thực khách mê mẩn.

Cách làm: làm sạch cá sau đó ướp với 1 ít muối, 1 ít tiêu và ớt rồi bọc vào lá chuối xanh. Sau đó mang đi nướng chín. Ngoài ra bạn cũng có thể nướng cá trực tiếp trên vỉ như vậy sẽ mang lại cảm giác đậm đà hơn.

Cá dìa nấu canh chua

Ngoài được nướng thì loại cá này còn được dùng để nấu canh chua rất ngon. Với vị ngọt thanh kết hợp cùng vị chua chua cùng nước mắm đậm đà tạo nên một hương vị kích thích vị giác.

Cách làm: Cá sau khi mua về rửa sạch làm sạch ruột rồi cắt khúc hoặc để nguyên. Sau đó ướp cá với gia vị muối, mắm, hạt tiêu và ớt lát để khử mùi tanh. Tiếp theo khử dầu và cho cá vào chiên đều 2 mặt cho cá săn lại rồi đổ nước sôi vào. Khi nước sôi bạn cho nguyên liệu nấu canh chua vào sau đó nêm nếm vừa ăn là được.

Cá dìa kho tiêu

Món ăn được yêu thích tiếp theo chính là đem loại cá này kho tiêu. Vị cay nồng kết hợp với vị ngọt của miếng thịt kích thích vị giác. Để làm được món cá kho tiêu đòi hỏi người nấu phải có thời gian ướp cá và kho cá để cá vừa chín tới. Đó là lúc mà cá ngon nhất.

III. MUA CÁ DÌA Ở ĐÂU?

Với lợi thế gia đình có truyền thống làm nghề đánh bắt hải sản. Sea Travel giúp cắt giảm các đơn vị trung gian, kiểm soát được nguồn gốc, khâu vận chuyển, bảo quản, tiết kiệm chi phí khi mua được hải sản tươi ngon.

Chất lượng sản phẩm và dịch vụ là điều mà Sea Travel đặt lên hàng đầu trong suốt quá trình kinh Doanh và tương lai chúng tôi càng nỗ lực hơn nữa để cung cấp đến tay khách hàng những sản phẩm Ngon nhất - Sạch nhất - Chất lượng nhất cùng với dịch vụ khách hàng tốt nhất.

Link nội dung: https://wordplay.edu.vn/ca-dia-nau-a80494.html