Công thức cách làm miến xào thập cẩm chay – mặn dai giòn, không dính hấp dẫn
Nếu bạn không biết nấu món ăn nào để làm mới thực đơn gia đình thì cùng VinID vào bếp học cách làm miến xào thập cẩm hấp dẫn tại nhà nhé. Miến xào là món ăn kết hợp nhiều “sắc thái” khác nhau, dai của miến, mềm của thịt, hải sản, giòn của rau củ, cho ra món ăn rất đặc biệt và ngon lạ lùng.
1. Cách làm miến xào hải sản thập cẩm
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Tôm tươi: 150gr
Mực tươi: 150gr
Thịt cua/ ghẹ: 100gr
Miến khô: 400 - 500gr
Nấm hương/ nấm đông cô: 5 cái
Hành tây: 1 củ vừa
Giá sống: 100gr
Hành lá: 2 - 3 nhánh
Hẹ lá: 3 - 5 nhánh
Rau răm: 1 nắm nhỏ
Trứng gà: 1 trứng
Cần tây: 1 - 2 nhánh
Hành tím, tỏi, gia vị gia đình
Nguyên liệu làm món miến hải sản thập cẩm
1.2. Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế hải sản:
Tôm rửa sạch, lột vỏ, bỏ đầu và chỉ đen.
Mực làm sạch ruột và đầu mực. Phần thân cắt dọc ra thành miếng lớn, khứa nhẹ tạo hình ca rô, rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.
Cho tôm và mực vào nồi nước sôi, trụng sơ qua cho thịt hơi săn lại thì vớt ra ngay.
Phi cháy thơm 1 ít tỏi, hành tím băm, cho thịt cua/ ghẹ vào xào săn và khử mùi tanh.
Sơ chế các nguyên liệu còn lại:
Hành lá, hẹ lá rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
Nấm hương/đông cô ngâm nước cho nở, vắt bớt nước, cắt thành sợi nhỏ.
Củ hành tây bóc lớp vỏ ngoài, cắt thành múi cau nhỏ.
Rau răm, cần tây rửa sạch, cắt khúc nhỏ.
Miến cắt khúc dài, cho vào nước ngâm mềm.
Sơ chế các nguyên liệu làm miến xào thập cẩm
1.3. Cách làm miến xào hải sản
Bước 1: Xào miến
Miến sau khi ngâm mềm, vớt ra để ráo nước.
Đập 1 trứng gà ra chén, đánh tan và cho vào miến trộn đều.
Bắt chảo lên bếp, cho 1 ít hành phi, tỏi băm vào cháy thơm rồi cho hỗn hợp miến trứng vào đảo nhanh tay để miến săn, tơi và trứng chín.
Tắt bếp, cho ra đĩa.
Trộn đều trứng vào miến sẽ giúp khi xào sẽ không bị dính cục
Bước 2: Xào hải sản và rau củ
Cho 1 ít dầu ăn vào chảo mới, cho ½ hành lá vào xào thơm, cho tôm và mực đã luộc sơ vào xào nhanh.
Nếm nếm ít gia vị, 1 muỗng canh dầu hào, ½ muỗng nước tương, 1 - 2 muỗng canh nước lọc.
Xào hải sản và rau củ
Cho nấm hương vào xào đều cho thấm gia vị thì cho các phần rau còn lại vào đảo chung.
Rau vừa chín tới, cho ngay phần miến đã chuẩn bị ở bước 1 và thịt cua đã cháy thơm vào trộn đều.
Nếm nếm lại gia vị, dầu hào, nước tương cho hợp khẩu vị thì tắt bếp, món ăn đã hoàn thành.
Cho miến vừa xào xong ra đĩa sâu lòng, rải 1 ít tiêu lên mặt để mùi hương kích thích hơn là có thể thưởng thức.
1.4. Thành phẩm
Món miến xào thập cẩm hải sản này vừa có vị ngọt tươi mới của hải sản, vừa có sự giòn sần sật của rau, và dai giòn của miến. Kết hợp với gia vị đậm đà - là món ăn hoàn hảo cho bữa cơm gia đình cuối tuần.
Nguyên liệu làm miến xào thập cẩm rau củ chay
2. Cách làm miến xào thập cẩm rau củ chay
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Miến tươi: 200gr
Cà rốt: 1 củ vừa
Đậu cô ve: 1 ít khoảng 50gr
Nấm hương tươi: 3 - 5 cái
Chả chay: 5 miếng vừa
Ớt chuông màu đỏ: ½ trái
Giá sống: 50gr
Dầu hàu, nước tương chay
Gia vị gia đình
Nguyên liệu làm miến xào thập cẩm rau củ chay
2.2. Sơ chế nguyên liệu
Nấm hương ngâm với nước muối loãng, rửa sạch lại nhiều lần, để ráo và cắt miếng nhỏ vừa ăn.
Đậu que lấy xơ 2 bên, cắt khúc nhỏ 5 - 7 cm, rửa sạch và để ráo.
Chả chay rửa sơ, cắt sợi nhỏ như cà rốt.
Miến cắt khúc vừa ăn, cho vào ngâm nước mềm, vớt ra để ráo nước.
Sơ chế nguyên liệu rau củ
2.3. Cách làm miến xào thập cẩm
Bước 1: Xào miến chay
Bắt chảo lên bếp, cho 1 - 2 muỗng canh dầu ăn vào.
Dầu nóng, tắt bếp, cho 1 muỗng cà phê dầu hào chay, 1 muỗng cà phê nước tương chay, 1 ít hạt nêm chay, 1 ít đường, ½ chén nước lọc khuấy cho mọi gia vị tan đều vào nhau.
Cho miến đã ngâm mềm vào đảo đều với hỗn hợp gia vị trong chảo.
Bật lửa liu riu, dùng đũa liên tục đảo miến để thấm gia vị và không bị dính vào nhau.
Trộn khoảng 5 phút hoặc đến khi miến chuyển sang trong, mềm dai vừa phải thì tắt bếp, gắp ra tô.
Đảo đều liên tục để miến không dính vào nhau
Bước 2: Xào rau củ
Bắt 1 chảo khác lên bếp, cho 1 - 2 muỗng dầu ăn vào chảo. Dầu nóng cho nấm đã cắt nhỏ vào đảo đều trong 1 - 2 phút.
Nấm thơm cho đậu que vào, xào đến khi đậu chuyển màu xanh đậm gần chín thì cho cà rốt cắt sợi vào.
Xào nhanh tay thêm 30 giây, cho chả lụa cắt sợi vào xào chung.
Mở lửa lớn, tiếp tục đảo đều thêm 1 phút, cho ớt chuông và giá vào, trộn đều thêm 1 phút nữa là tắt bếp.
Xào rau củ và chả chay
Bước 3: Trộn miến với rau củ
Cho phần miến đã xào ở bước 1 và rau củ xào ở bước 2 vào chung với nhau.
Trộn đều cho cả 2 phần này hòa lẫn vào nhau là đã hoàn thành món miến xào thập cẩm chay.
Trộn các nguyên liệu với nhau và nêm nếm lại cho vừa miệng
2.4. Thành phẩm
Miến xào thập cẩm rau củ chay nhiều màu sắc hấp dẫn mà hương vị đậm đà, thơm ngon không kém miến xào thông thường. Sợi miến dai mềm cùng rau củ giòn và nấm mềm thơm, thấm đều gia vị, ăn cùng tương ớt là thơm bùng vị.
3. Các lưu ý để miến không bị dính, vón cục
Để món miến không bị dính cục, ăn vừa khó lại mất ngon thì bạn hãy lưu ý các điều sau đây khi sơ chế và chế biến loại sợi này nhé:
Trước khi ngâm miến, bạn nên dùng tay tách bó miến ra thành từng sợi riêng lẽ, không bám vào nhau. Khi ngâm và trụng sẽ không bị quấn, dính cục.
Thời gian ngâm miến chỉ nên từ 5 - 10 phút, miến mềm vừa phải, không quá nhũn, vừa không bị dính, vẫn giữ được độ giòn ngon.
Chỉ dùng nước lạnh để ngâm miếng vì nước nóng sẽ khiến miền dễ bị nhũn, chế biến món ăn sẽ bị nhão, không ngon.
Trụng miến ở nước sôi già, trụng nhanh trong 1 - 2 phút là vớt ngay ra. Cho vào thau nước đá lạnh hoặc xả dưới vòi nước.
Miến trụng xong vớt ra ráo nước, cho ngay dầu ăn hoặc lòng trắng trứng vào trộn đều để chống dính cho miến.
Để khi chế biến xong, món ăn dễ gắp và dễ ăn, miến không bị rối, dính vào nhau bạn nên cắt miếng thành đoạn dài khoảng 9 - 10cm.
Các sợi miến tơi sẽ giúp món ăn thêm hấp dẫn
Với những chia sẻ về cách làm miến xào thập cẩm, VinID chúc các bạn thành công chế biến món ăn mới cho gia đình cùng thưởng thức nhé. Đừng quên mua nguyên liệu tươi ngon tại VinMart hoặc đặt hàng qua ứng dụng VinID để món ăn thêm thơm ngon, đầy đủ dinh dưỡng nhé!