Thực đơn cho người xơ gan khoa học, đủ chất, giúp ngon miệng

Thực đơn cho người xơ gan hay thực đơn mỗi ngày cho người bệnh xơ gan khoa học, phù hợp sẽ góp phần giảm gánh nặng cho gan, cải thiện sức khỏe cho người bệnh. Vậy, thực đơn mỗi ngày cho người bệnh xơ gan nên xây dựng dựa trên nguyên tắc nào?

thực đơn cho người xơ gan

Nguyên tắc xây dựng thực đơn cho người xơ gan

Chế độ ăn uống và bệnh xơ gan có mối liên hệ qua lại với nhau. Bệnh xơ gan làm suy giảm chức năng gan, ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa, hấp thụ dưỡng chất của cơ thể.

Khi bị xơ gan, thay vì hấp thụ dinh dưỡng để tái tạo tế bào, cơ thể người bệnh lại có xu hướng đào thải dưỡng chất ra ngoài. Lâu dài, người bệnh xơ gan có nguy cơ bị suy nhược cơ thể, tạo điều kiện thuận lợi khiến bệnh tiến triển nhanh chóng. Ngược lại, một chế độ dinh dưỡng kém khoa học có thể làm tăng gánh nặng cho gan, khiến chức năng gan càng suy yếu nhanh và bệnh gan càng tiến triển nhanh.

Để bảo vệ sức khỏe người bệnh và hỗ trợ kiểm soát, ngăn chặn xơ gan phát triển nhanh, thực đơn mỗi ngày cho người bệnh xơ gan cần tuân thủ các nguyên tắc dinh dưỡng sau đây:

1. Chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng

Trên thực tế, khi chức năng gan suy giảm do xơ gan, người bệnh thường bị biếng ăn và dễ gặp phải các vấn đề về tiêu hóa như buồn nôn, nôn ói, tiêu chảy…. Nếu không dung nạp đủ chất dinh dưỡng cần thiết, người bệnh xơ gan phải đối mặt với nguy cơ sụt cân, thậm chí mắc chứng suy dinh dưỡng protein - năng lượng (PEU). Nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ mắc chứng suy dinh dưỡng PEU ở người bị xơ gan là từ 65% - 90% .

Vì vậy, thực đơn cho người bị xơ gan cần đảm bảo cung cấp đầy đủ các nhóm dưỡng chất bao gồm năng lượng (calo), chất đạm (protein), chất xơ, chất đường bột (carbohydrate), chất béo (lipid), các vitamin, khoáng chất và nước. Người bệnh xơ gan có thể tham khảo khối lượng tiêu thụ an toàn đối với từng nhóm dưỡng chất được khuyến nghị, gợi ý như sau:

Lưu ý: Trên đây là khối lượng tiêu thụ chất dinh dưỡng được các chuyên gia khuyến nghị chung cho người mắc bệnh xơ gan. Khối lượng tiêu thụ này có thể chênh lệch tùy thuộc vào tình trạng riêng và nhu cầu dinh dưỡng cụ thể ở mỗi người bệnh. Vì vậy, người bệnh xơ gan cần tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị hoặc bác sĩ dinh dưỡng để biết chính xác khối lượng tiêu thụ chất dinh dưỡng phù hợp với bản thân.

Nguyên tắc xây dựng thực đơn cho người xơ gan
Thực đơn mỗi ngày cho người bệnh xơ gan cần đa dạng thực phẩm

2. Hạn chế các món chiên xào, nhiều dầu mỡ

Hạn chế tiêu thụ thực phẩm được chế biến bằng phương pháp chiên, xào nhiều dầu mỡ là nguyên tắc quan trọng khi xây dựng thực đơn cho người xơ gan. Bởi vì, gan là cơ quan đảm nhận nhiệm vụ xử lý và chuyển hóa chất béo dung nạp vào cơ thể, tiêu thụ món ăn nhiều dầu mỡ sẽ khiến gan quá tải. Kéo dài tình trạng này có thể khiến cho tế bào gan càng bị tổn thương nghiêm trọng hơn, khiến bệnh xơ gan tiến triển nhanh hơn.

3. Hạn chế món ăn mặn, thực phẩm đóng hộp

Món ăn mặn, thực phẩm đóng hộp thường chứa nhiều muối. Trong khi đó, tiêu thụ nhiều muối có thể khiến người bệnh xơ gan xuất hiện tình trạng tích nước, đồng thời làm tăng nguy cơ xảy ra biến chứng cổ trướng. Ngoài ra, thực phẩm đóng hộp còn chứa nhiều chất phụ gia, chất bảo quản có hại cho sức khỏe của gan. Do đó, thực đơn mỗi ngày cho người xơ gan cần hạn chế món ăn mặn và thực phẩm đóng hộp để bảo vệ sức khỏe tối ưu.

4. Tránh các món nhiều đường, chất tạo ngọt

Khi ăn nhiều các món chứa đường và chất tạo ngọt, gan buộc phải tăng cường hoạt động để có thể chuyển hóa các chất này. Thế nên, tiêu thụ quá mức đường và chất tạo ngọt cũng là yếu tố hàng đầu gây áp lực cho gan.

Trên thực tế, chức năng gan ở người bệnh xơ gan vốn đã bị suy giảm nên khi ăn nhiều thực phẩm chứa đường và chất tạo ngọt có thể khiến nồng độ glucose trong máu tăng cao. Khi đó, nguy cơ khởi phát các bệnh lý như đái tháo đường, thừa cân, béo phì, gan nhiễm mỡ… sẽ gia tăng đáng kể. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe, người bệnh xơ gan cần tránh ăn các món chứa đường và chất tạo ngọt.

5. Tránh thịt và hải sản chưa nấu chín

Thịt và hải sản chưa được nấu chín có thể chứa nhiều loại virus, vi khuẩn, ký sinh trùng. Trong đó, các loại vi khuẩn đặc biệt nguy hiểm đối với sức khỏe con người là Toxoplasma, Listeria, Salmonella (thường trú ẩn trong thịt gia cầm, gia súc) và vi khuẩn Vibrio (thường trú ẩn trong các loại hải sản). Vì vậy, nếu tiêu thụ thịt hoặc hải sản chưa chín, người bệnh xơ gan có thể bị nhiễm trùng và các vấn đề sức khỏe khác.

6. Khẩu phần nhỏ, không ăn quá no

Để hỗ trợ thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn và chuyển hóa các chất dinh dưỡng diễn ra thuận lợi, người bệnh xơ gan cần tránh ăn quá no và nên chia nhỏ khẩu phần ăn của mình.

Bởi lẽ, chức năng chuyển hóa dinh dưỡng ở người mắc bệnh xơ gan thường có xu hướng suy giảm, dẫn đến việc tiêu hóa và xử lý thức ăn gặp nhiều khó khăn. Việc chia nhỏ khẩu phần ăn sẽ giúp làm giảm áp lực cho gan, nhờ đó khả năng chuyển hóa và hấp thu dinh dưỡng của cơ thể được cải thiện đáng kể.

7. Ưu tiên các món ăn dễ tiêu hóa

Thực đơn cho người bị xơ gan hay thực đơn mỗi ngày cho người bệnh xơ gan cần ưu tiên các món dễ tiêu hóa. Bởi vì, bệnh xơ gan có thể làm trì hoãn hoạt động của ruột non , khiến cho các chất cặn bã bị tích tụ và gây ra các triệu chứng rối loạn tiêu hóa. Người bệnh xơ gan nên ưu tiên tiêu thụ thức ăn dễ tiêu hóa, cung cấp chất xơ và nước như món canh, cháo, súp….

thực đơn cho người bị xơ gan ưu tiên món dễ tiêu
Thực đơn cho người xơ gan nên ưu tiên chọn món ăn lỏng sệt, dễ tiêu hóa

Thực đơn mỗi ngày cho người bệnh xơ gan nên bao gồm những gì?

Thực đơn cho người xơ gan cần ưu tiên thực phẩm giàu đạm, tinh bột phức hợp, chất xơ, chất béo không bão hòa, khoáng chất, vitamin. Đồng thời, người bệnh xơ gan cần tránh tiêu thụ thực phẩm giàu gia vị (đặc biệt là đường và muối), chứa nhiều chất phụ gia, chất bảo quản, chất béo bão hòa….

1. Các loại thực phẩm nên ăn

Người bệnh xơ gan nên ăn các loại thực phẩm sau đây:

2. Các loại thực phẩm nên tránh

Để hỗ trợ chức năng gan, ngăn bệnh xơ gan phát triển nhanh, người bệnh cần tránh tiêu thụ các loại thực phẩm sau đây:

Các loại thực phẩm nên tránh trong thực đơn cho người bệnh xơ gan
Người bị xơ gan nên tránh tiêu thụ bia rượu, đồ ngọt, món ăn nhiều dầu mỡ

Xem thêm:

Gợi ý thực đơn cho người bị xơ gan tham khảo

Tùy vào nhu cầu dinh dưỡng của mỗi người bệnh, thực đơn cho người xơ gan có thể được chia nhỏ từ 4 - 6 bữa ăn trong ngày. Dưới đây là thực đơn cho người bị xơ gan gợi ý theo số bữa trong ngày mà người bệnh có thể tham khảo:

1. Thực đơn dinh dưỡng với 4 bữa ăn trong ngày

2. Thực đơn dinh dưỡng với 5 bữa ăn trong ngày

3. Thực đơn dinh dưỡng với 6 bữa ăn trong ngày

Lưu ý: Gợi ý thực đơn trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Thực đơn cho người xơ gan cần được điều chỉnh thường xuyên để phù hợp với tình trạng bệnh và sở thích của từng người. Để đảm bảo an toàn và hỗ trợ bệnh hiệu quả, việc xây dựng thực đơn cho người bệnh xơ gan cần có sự tham vấn của bác sĩ. Trong mọi trường hợp, người bệnh không nên tự ý thiết lập hoặc thay đổi thực đơn dinh dưỡng khi chưa tham khảo ý kiến bác sĩ.

Người bệnh xơ gan nên chọn các cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ thăm khám và hướng dẫn xây dựng thực đơn dinh dưỡng chuyên biệt. Chuyên khoa Dinh dưỡng Tiết chế tại Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh là nơi quy tụ đội ngũ chuyên gia dinh dưỡng, chuyên viên tiết chế chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm. Nơi đây đã hỗ trợ dinh dưỡng giúp nhiều người bệnh cải thiện tình trạng bệnh, tốt cho sức khỏe trong đó có người bệnh xơ gan.

thực đơn mỗi ngày cho người bệnh xơ gan
Xây dựng thực đơn cho người bị xơ gan cần tham khảo ý kiến bác sĩ

Tóm lại, một chế độ dinh dưỡng khoa học, phù hợp có thể giúp cải thiện sức khỏe cho người bệnh xơ gan. Để tìm hiểu cách xây dựng thực đơn cho người xơ gan hay thực đơn mỗi ngày cho người bệnh xơ gan chuẩn cá nhân hóa, người bệnh nên đến bệnh viện để bác sĩ thăm khám và tư vấn chi tiết.

Link nội dung: https://wordplay.edu.vn/thuc-don-ngon-a78580.html