Để góp phần tạo nên nét tinh túy của nền ẩm thực Singapore thì không thể không kể đến món thịt sấy khô - Bakkwa hay còn được gọi là "nhục cạn". Đối với bất kỳ thực khách khó tính nào cũng đều bị mê hoặc bởi món ăn thơm ngon này.
Nếu đi qua một cửa hàng bán loại đặc sản này, mùi thịt nướng thơm lừng, tiếng xì xèo trên vỉ nướng khi người thợ nhanh thoăn thoắt lật giở đều hết miếng này tới miếng khác quả là một cảnh tượng làm du khách chẳng muốn rời chân. Món ăn này có xuất xứ từ tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc ở dạng lát mỏng với vị ngọt và mặn, sau này được du nhập vào Singapore và trở nên nổi tiếng ở đây.
Bakkwa là một món thịt sấy khô dạng lát mỏng, gần giống như món khô bò quen thuộc ở Việt Nam nhưng thịt mềm thơm và nhai không hề mỏi miệng như khô bò.
Món ăn này được làm từ nhiều loại thịt như thịt heo, bò, gà hoặc hải sản nhưng phổ biến nhất vẫn là Bakkwa heo. Thịt heo để làm nên món Bakkwa thơm ngon này được được làm sạch và xay rồi đem ướp với nước sốt xá xíu, xì dầu, ngũ vị hương và một số gia vị khác để tạo độ dậy cho mùi thơm đặc trưng. Sau khi đã được tẩm ướp gia vị, thị heo sẽ đem cán mỏng và được sấy khô bên trong lò nướng. Cách thực hiện này sẽ giúp loại bỏ bớt lượng mỡ và công đoạn cuối dùng là phết lên thịt lớp mật ong bóng bẩy để tạo vị ngọt đậm đà hơn cho món ăn.
Khi thưởng thức từng miếng Bakkwa, du khách sẽ cảm nhận độ mềm, dai và vị ngọt tự nhiên của món ăn hòa quyện với mùi thơm của ngũ vị hương, xá xíu. Bên cạnh đó, vị ngọt của mật ong cùng với vị mặn của xì dầu, muối sẽ tạo ra món thịt sấy khô Bakkwa hoàn hảo.
Tại đất nước Singapore, những người theo đạo Hồi sẽ chế biến món Bakkwa từ thịt gà. Nhu cầu sử dụng Bakkawa thường tăng cao trong các mùa lễ hội, còn ở những thời điểm khác Bakkwa được dùng như một món ăn vặt hoặc món ăn kèm trong bữa ăn chính. Du lịch Singapore bạn dễ dàng nhận thấy Bakkwa được đóng gói trong các bọc màu đỏ - đây là màu theo văn hóa Á Đông mang ý nghĩa tốt lành và Bakkwa được dùng làm quà biếu.
Ở Singapore, Bakkwa đã trở thành một món quà phổ biến thường được tặng nhau trong dịp Tết Nguyên đán. Một trong những cửa tiệm lâu đời nhất chuyên bán món Bakkwa là Bee Cheng Hiang. Ông Mr Teo Swee Ee Người sáng lập đã mở cửa tiệm Bak Kwa đầu tiên của tại Singapore vào năm 1933. Ở đây, du khách có thể tìm thấy những hương vị độc đáo khác nhau của thịt sấy khô, từ Bakkwa heo, Bakkwa gà, Bakkwa Bò.
Quan trọng là hương vị của món Bak Kwa làm cho người ăn khi nhâm nhi một miếng lại muốn ăn miếng nữa. Người bản xứ rất yêu thích nên mặc dù giá hơi cao nhưng họ vẫn phải mua ăn ít nhất 2 tuần 1 lần.
Đến với đảo quốc Sư tử, du khách sẽ không chỉ có cơ hội chiêm ngưỡng nhiều cảnh đẹp mà còn được thưởng thức nhiều món ăn ngon, như Bakkwa. Nếu du lịch Singapore mà du khách chưa từng thưởng thức món Bakkwa ngon tuyệt hảo này nghĩa là du khách chưa biết được hết nét đặc sắc của ẩm thực Singapore.
Link nội dung: https://wordplay.edu.vn/thit-kho-singapore-a73081.html