Nếu đã có trong tay vài lạng cá chạch thì thay vì om, nấu, hôm nay chị em thử cách làm cá chạch nướng muối ớt thơm lừng, cực hấp dẫn. Không chỉ có một mà CamNangTop10 sẽ mách bạn tới 2 công thức với hương vị khác nhau nhưng vẫn đảm bảo là cách làm sẽ siêu dễ luôn nhé!
Cơm mẻ là gia vị có vị chua chua thanh thanh không còn xa lạ với các bà nội trợ. Đặc biệt nếu có thêm nguyên liệu này làm nước chấm thì quá tuyệt vời.
Để có được món cá chạch nướng muối ớt ngon chuẩn vị thì trước tiên bạn cần chọn phần nguyên liệu, ở đây là những con cá chạch to vừa phải, thân hình dẹp dẹp, đầu hơi nhỏ, hơi nhọn mới là con ngon.
- Tiếp theo, sau khi đã chọn được cá chạch ngon, bạn cho chúng vào thau nhỏ, dùng cục phèn chua đã chuẩn bị trước để làm sạch toàn sạch hoàn toàn phần nhớt trên người chúng. Nếu không có phèn chua, bạn dùng muối hạt và nước chanh cũng được, tuốt nhiều lần trên thân cá cho hết nhớt.
- Sau đó thì bỏ hết phần nội tạng bên trong, rửa lại cho sạch sẽ.
- Tiếp đến, bạn cho cá chạch vào bát to, ướp chung với chút hạt nêm, hạt tiêu, sả băm nhỏ, muối, ớt sừng giã nhuyễn. Bạn trộn đều và ướp chung trong khoảng 20-30 phút cho thấm đều gia vị.
- Sau đây chúng ta bắt đầu làm cá chạch nướng muối ớt thôi nào. Bạn chuẩn bị sẵn 1 cái bếp than hồng đã chát. Đặt vỉ nướng lên rồi xếp từng con cá chạch lên và nướng chín từ từ. Bạn đợi đến khi thấy cá chuyển sang màu vàng, bốc lên mùi thơm nghi ngút, phần lớp da bên ngoài se lại là chúng đã chín.
- Công đoạn cuối cùng là bạn quết 1 chút cơm mẻ lên trên của con cá, nướng thêm chút nữa là có thể thưởng thức rồi.
Món cá chạch nướng muối ớt muốn hoàn hảo thì cần có món nước chấm thật đặc sắc. Bạn cho 1 ít cơm mr vào chén, trộn chung với chút muối và ớt giã nhuyễn. Khi ăn bạn chấm thịt với nước, ăn kèm với chuối xanh, khế chuối, các loại rau thơm xanh mướt thì quá là tuyệt vời ông mặt trời luôn nè.
Cá chạch nướng muối ớt thơm ngon đạt yêu cầu khi mà thịt cá phải béo béo, khi nướng trên vỉ nướng lúc nào cũng có mùi thơm lừng quyện với nước chấm chua chua của mẻ, cay cay của ớt và vị mặn mặn của chút muối. Điều này chắc chắn sẽ làm các thành viên trong gia đình phải thích mê cho mà xem.
Ngoài cách làm ở trên thì với những người thích vị chua chua của sốt me có thể thử ngay công thức làm cá chạch nướng muối ớt kiểu mới dưới đây nhé!
- Trước tiên với cá chạch, bạn có thể làm sạch hết nhớt bằng cách đơn giản nhất là dùng muối và nước cốt chanh để tuốt sạch hết phần nhớt bên ngoài.
- Hoặc có 1 cách khác, bạn cho cá chạch vào trong 1 cái nồi, cho vào đó chút muối cùng với nước sôi khoảng 60-70 độ C, đừng cho nước sôi quá sẽ chín thịt. Rồi xóc đều lên. Để khoảng 10 phút rồi tuốt sạch nhớt là được.
- Sau đó, bạn lấy hết phần nội tạng bên trong cá ra ngoài. Rửa lại lần nữa. Dùng dao khía nhẹ các đường trên thân cá để chuẩn bị ướp.
- Bạn cho 2 quả ớt thái nhuyễn vào chén với 2 thìa muối, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường. Dùng chày giã nhuyễn.
- Sau đó thì rắc gia vị lên mình con cá, thêm 1 thìa bột nghệ, trộn đều và để nguyên trong khoảng 30 phút cho cá thấm đều gia vị.
- Bạn cho 50g vào chén, thêm 1 chút nước ấm để tán lấy nước cốt me. Rồi trộn chung với 3 thìa đường, 2 thìa nước mắm.
- Sau đó, bạn cho chảo lên bếp, phi thơm hành tím rồi cho hỗn hợp mắm me vào. Bạn đun với lửa nhỏ đến khi sánh lại, nêm cho vừa ăn là được.
- Bạn dùng que tre xiên qua bụng cá rồi đặt cá lên vỉ nướng đã chuẩn bị trước. Nướng đến khi mà cá chín vàng cả 2 mặt là được.
- Trong lúc nướng, bạn có thể dùng cọ hoặc muỗng rưới đều phần nước ướp cá đã chuẩn bị trước lên thân cá giúp chúng trở nên đậm đà hơn.
Món cá chạch nướng muối ớt làm theo công thức này có phần da ngoài giòn rụm còn phần thịt vẫn giữ được độ tươi ngon, có chút cay cay của ớt, chút mặn mặn của ớt. Ăn kèm với nước me chấm đậm đà ngon khó cưỡng.
Vậy là chẳng cần khó khăn chị em đã có cách làm cá chạch nướng muối ớt siêu ngon cực hấp dẫn. Thi thoảng đổi vị mới đảm bảo cả nhà bạn sẽ phải thích mê nhé.
Link nội dung: https://wordplay.edu.vn/ca-chach-nuong-muoi-ot-a72890.html