Cách làm vịt om sấu miền Bắc đậm đà thơm ngon chuẩn vị
Đọc: 5 Phút
Vịt om sấu là món ngon miền Bắc ấn tượng bởi vị chua thanh của quả sấu. Với hương vị đậm đà, đây chính là món ngon cuối tuần, ngày lễ nhiều gia đình ưa chuộng. Để biết cách làm vịt om sấu chuẩn vị miền Bắc, cùng Từ Điển Món Ăn tham khảo nội dung chi tiết sau đây!
Chuẩn bị nguyên liệu làm vịt om sấu (4 người)
Để thực hiện cách nấu món vịt om sấu, nguyên liệu cần chuẩn bị không thể thiếu những thứ sau đây:
Nguyên liệuSố lượng Vịt 1 con (1,5 kg) Sấu 8 quả Sả 4 nhánh Tỏi 2 củ Hành khô (hành tím) 3 củ Rau mùi tau (ngò gai) 3 cây Gia vị thông dụng (dầu ăn, muối, nước mắm) Vừa đủ theo khẩu vị Bún 1 kg Khử mùi hôi vịt: Chanh, muối, gừng Một ít
Cách nấu vịt om sấu ngon và đơn giản
Cách làm vịt om sấu ngon tại nhà không khó, chỉ gồm 4 bước đơn giản. Sau khi đã có đầy đủ nguyên liệu, các đầu bếp tại gia có thể thực hiện nấu vịt om sấu theo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu trong cách làm vịt om sấu
Để chuẩn bị làm vịt om sấu, hãy sơ chế nguyên liệu sạch sẽ, đúng cách như sau:
Sơ chế hành, tỏi: Bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
Các loại rau, hành lá: Cắt gốc, rửa sạch, thái nhỏ hoặc cắt khúc.
Sơ chế sả: Rửa sạch, cắt đôi và đập dập.
Sơ chế sấu: Gọt vỏ và rửa sạch.
Sơ chế thịt vịt: Để khử mùi hôi của vịt, bạn cần bóp vịt với muối, rửa lại cho sạch. Tiếp theo, cắt nửa quả chanh và xát đều phần da vịt để khử mùi. Cuối cùng, dùng dao chặt vịt thành từng miếng vừa ăn.
Bước 2: Ướp nguyên liệu theo công thức vịt om sấu chuẩn vị
Ướp vịt đúng công thức cho món vịt om sấu chuẩn vị là yếu tố quan trọng để có thành phẩm thơm ngon. Hãy ướp vịt theo những công đoạn sau:
Ướp vịt: Cho thịt vịt đã chặt miếng vào tô lớn. Thêm hành tím, gừng, tỏi, sả đã băm nhỏ vào tô thịt vịt. Rắc 1 thìa cà phê muối và nửa thìa cà phê đường lên thịt vịt. Đảo đều hỗn hợp để thịt vịt thấm đều gia vị.
Thời gian ướp: Khoảng 30 phút để thịt vịt ngấm đều gia vị.
Bước 3: Tiến hành xào và om vịt nấu sấu
Vịt ngấm gia vị thì khâu xào nấu đã sẵn sàng. Các bạn hãy tiếp tục thực hiện cách làm vịt om sấu theo các bước sau:
Xào vịt: Bắc chảo lên bếp và cho vào một ít dầu ăn. Khi dầu nóng, thêm hành, tỏi, sả còn lại vào phi đến khi vàng và dậy mùi thơm. Cho thịt vịt đã ướp vào chảo và đảo đều. Xào thịt vịt cho đến khi có mùi thơm và thịt săn lại.
Om vịt với sấu: Cho 8 quả sấu vào nồi cùng với thịt vịt đã xào. Đổ nước ngập thịt, đậy vung lại và nấu lửa lớn cho nồi nhanh sôi. Khi nồi sôi, hạ lửa nhỏ và om trong khoảng 30 phút để thịt vịt chín mềm.
Hoàn thiện món ăn: Khi sấu đã mềm, dùng muôi dầm sấu cho đến khi đạt độ chua mong muốn. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Cuối cùng, thêm hành lá, ngò gai và ngò om vào rồi tắt bếp.
Bước 4: Trình bày món vịt om sấu bắt mắt
Trình bày món ăn đẹp mắt không chỉ tạo cảm giác ngon miệng mà còn làm cho bữa ăn trở nên hấp dẫn hơn. Vì vậy, trong cách làm vịt om sấu không thể thiếu bước này. Cách trình bày món vịt om sấu bắt mắt như sau:
Trình bày món ăn: Múc vịt om sấu ra đĩa lớn, bày gọn gàng. Rắc thêm rau thơm đã cắt nhỏ như rau ngổ, mùi tàu lên trên để tạo màu sắc và hương thơm hấp dẫn.Thêm vài lát ớt thái mỏng để món ăn thêm phần bắt mắt và tạo điểm nhấn.
Ăn kèm: Món vịt om sấu có thể ăn kèm với bún hoặc cơm nóng. Để tăng thêm hương vị, bạn có thể chuẩn bị thêm một ít dưa bóp chua ngọt.
Bí quyết nấu vịt om sấu ngon và chuẩn vị
Để thực hiện cách làm vịt om sấu trọn vẹn, có không ít mẹo nhỏ mà không phải ai cũng nắm. Dưới đây là những bí quyết giúp món vịt om sấu thêm đậm đà và tròn vị:
Cách chọn mua nguyên liệu ngon nấu vịt om sấu
Cách chọn nguyên liệu tươi ngon và phù hợp nấu vịt om sấu:
Chọn vịt: Nếu mua vịt sống, nên chọn những con vịt đã mọc đủ lông, lông mềm mượt. Những con vịt ngon thường có ức tròn, da cổ và bụng dày. Vịt đực sẽ ngon hơn vịt cái. Khi mua vịt làm sẵn, chọn những con vịt vừa mới được làm lông xong. Dùng ngón tay nhấn vào bề mặt thịt vịt, nếu thấy thịt tươi và rắn chắc là được. Tránh mua vịt có thịt bùng nhùng vì có thể đã bị bơm nước.
Chọn sấu: Không nên mua sấu quá non vì phần cùi không dày, sấu quá già sẽ cứng và có vị chua gắt. Nên chọn những quả sấu bánh tẻ, có màu xanh đẹp mắt và lớp vỏ hơi sần sùi. Những quả sấu này thường có cùi dày và nhiều thịt chua, làm cho món ăn thêm thơm ngon đúng điệu.
Một số lưu ý để thực hiện cách làm vịt om sấu ngon nhất
Một số mẹo khác để thực hiện món vịt om sấu chuẩn vị, đậm đà và thơm ngon:
Thêm nguyên liệu khác: Nếu bạn muốn chế biến theo kiểu vịt om sấu nước cốt dừa, chỉ cần thay nước lạnh bằng nước dừa là được. Nếu muốn làm vịt om sấu khoai sọ, có thể bổ sung thêm từ 5-8 củ khoai sọ hoặc nhiều hơn tùy thích. Có thể thêm khoai môn hoặc măng vào nấu cùng để tăng thêm hương vị.
Nấu vịt: Nên hầm vịt om sấu với lửa nhỏ để thịt mềm và thấm gia vị.
Điều chỉnh độ cay: Có thể điều chỉnh lượng ớt tùy theo khả năng ăn cay của các thành viên trong gia đình.
Thưởng thức món ăn: Để cảm nhận trọn vẹn vị thịt vịt mềm, thơm, đậm đà, sấu giòn sần sật, bạn nên thưởng thức khi món ăn còn nóng.
Trên đây là cách làm vịt om sấu chuẩn vị miền Bắc mà Từ Điển Món Ăn chia sẻ. Hy vọng, các thành viên trong gia đình bạn sẽ xuýt xoa khi thưởng thức món ngon từ vịt này. Nếu muốn khám phá thêm những món ngon từ gà, vịt khác, đừng bỏ lỡ các bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé!