Tác dụng của tỏi ngâm giấm cùng những lưu ý khi sử dụng

Tỏi là gia vị chủ yếu trong nhiều hộ gia đình, không chỉ nổi tiếng vì khả năng tăng hương vị cho món ăn mà còn vì nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đặc biệt, khi ngâm tỏi trong giấm, tác dụng của tỏi ngâm giấm sẽ tăng gấp bốn lần so với tỏi tươi. Điều đáng nói là bạn có thể dễ dàng thực hiện phương thuốc tự nhiên này ngay tại nhà.

Tác dụng của tỏi ngâm giấm

Tỏi chứa nhiều thành phần dược lý trở nên mạnh hơn gấp bốn lần khi tiếp xúc với môi trường có tính axit như giấm. Hiệu quả tăng cường này làm tăng hiệu quả của tỏi trong việc hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh khác nhau.

4 tác dụng của tỏi ngâm giấm cùng những lưu ý khi sử dụng 1
Tỏi ngâm giấm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Theo truyền thống, tỏi được sử dụng để góp phần cải thiện các vấn đề như đầy hơi, khó tiêu, đau bụng, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, sốt rét, ho gà, nhọt và loét. Khi kết hợp với giấm gạo, tác dụng kích thích tiêu hóa và tăng thêm hương vị cho các món ăn cũng như lợi ích sức khỏe của tỏi càng được tăng cường.

Hỗ trợ giảm nguy cơ ung thư

Theo Viện nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ, tỏi có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc các khối u gây ung thư. Hợp chất allicin trong tỏi được biết đến với khả năng hỗ trợ làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư trong cơ thể, đặc biệt là trong các trường hợp ung thư dạ dày và ung thư trực tràng.

Tiêu thụ tỏi ngâm giấm thường xuyên có thể làm hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày và da tới 60%. Đây là phương thuốc tự nhiên có thể giúp bảo vệ chống lại các căn bệnh đe dọa tính mạng này.

Hỗ trợ phòng ngừa và cải thiện triệu chứng cúm, đau họng

Tác dụng của tỏi ngâm giấm trong việc phòng ngừa và cải thiện triệu chứng cúm, đau họng có được là nhờ trong tỏi tươi chứa allicin - một hợp chất có đặc tính kháng khuẩn, chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ. Những lợi ích này được nhân lên khi tỏi ngâm giấm. Môi trường axit làm tăng khả năng tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh của allicin, ngăn ngừa chúng phát triển trở lại và mang lại hiệu quả chống viêm mạnh mẽ. Điều này làm cho tỏi ngâm giấm trở thành một loại kháng sinh tự nhiên mạnh, hỗ trợ cơ thể phục hồi nhanh chóng sau các bệnh như cúm và đau họng.

4 tác dụng của tỏi ngâm giấm cùng những lưu ý khi sử dụng 2
Tỏi ngâm giấm giúp cải thiện triệu chứng cảm cúm

Hỗ trợ giảm nguy cơ tim mạch

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thường xuyên tiêu thụ tỏi ngâm giấm có nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch và huyết áp thấp hơn đáng kể. Điều này được lý giải là do các thành phần dược lý trong tỏi ngâm giấm có thể phân hủy protein, ngăn ngừa tắc nghẽn mạch máu, giảm mỡ máu trên thành mạch và chống xơ vữa động mạch. Do đó, tiêu thụ tỏi ngâm giấm thường xuyên có thể góp phần vào sức khỏe tim mạch và sức khỏe tổng thể.

Hỗ trợ làm đẹp và sức khỏe làn da

Có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi biết tác dụng của tỏi ngâm giấm còn là hỗ trợ làm đẹp và tăng cường sức khỏe làn da.

Tỏi ngâm giấm rất giàu vitamin B1, B2, A và E, đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa protein và cấu trúc da. Phương pháp chữa bệnh tự nhiên này đặc biệt được phụ nữ ưa chuộng vì những lợi ích về làm đẹp, bao gồm hỗ trợ điều trị mụn trứng cá, cân bằng độ pH của da và làm chắc móng. Ngoài ra, tỏi ngâm giấm còn được biết đến với tác dụng hỗ trợ giảm cân nên đây là một lựa chọn phổ biến cho những người muốn duy trì vóc dáng khỏe mạnh.

Lợi ích sức khỏe bổ sung

Ngoài công dụng chính, tỏi ngâm giấm còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác, bao gồm ngăn ngừa các bệnh về đường hô hấp, làm giảm đau thần kinh và ổn định huyết áp.

Nhìn chung, tác dụng của tỏi ngâm giấm là rất nhiều và việc kết hợp tỏi ngâm giấm vào thói quen hàng ngày của bạn chính là một cách đơn giản nhưng hiệu quả để tăng cường sức khỏe, làm đẹp và bảo vệ bạn trước mối đe dọa của nhiều loại bệnh khác nhau.

Cách làm tỏi ngâm giấm

Sau khi bạn đã biết tác dụng của tỏi ngâm giấm ra sao thì hẳn bạn sẽ muốn chuẩn bị sẵn một hũ tỏi ngâm giấm trong nhà để bảo vệ, tăng cường sức khỏe.

4 tác dụng của tỏi ngâm giấm cùng những lưu ý khi sử dụng 3
Cách làm tỏi ngâm giấm

Dưới đây là cách tự làm tỏi ngâm bạn có thể tham khảo áp dụng:

Thành phần

Cách làm

Chuẩn bị tỏi

Bắt đầu bằng cách lột vỏ tép tỏi và rửa sạch, sau đó ngâm tỏi trong một chén nước sôi pha với 2 muỗng cà phê muối trong khoảng 10 phút. Quá trình này giúp làm mềm và tăng hương vị của tỏi.

Để ráo và sắp xếp

Sau khi ngâm, vớt tỏi ra và để ráo trong rổ. Khi tỏi khô, xếp tép tỏi vào hũ thủy tinh sạch cùng với ớt. Tùy theo sở thích, bạn có thể để nguyên tép tỏi hoặc thái mỏng để hương vị đậm đà hơn.

Thêm giấm

Đổ giấm gạo lên tỏi và ớt, đảm bảo mọi thứ ngập hoàn toàn. Giấm không chỉ đóng vai trò là chất bảo quản mà còn tăng cường lợi ích sức khỏe của tỏi, giúp tỏi trở thành một thành phần bổ sung mạnh mẽ vào chế độ ăn uống của bạn.

Đậy kín và bảo quản

Đậy chặt hũ và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Sau khoảng một tuần, tỏi ngâm đã có thể dùng được. Để bảo quản lâu dài, hãy để lọ trong tủ lạnh.

Những lưu ý khi dùng tỏi ngâm giấm

Tỏi ngâm giấm vừa có hương vị độc đáo vừa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, giống như tất cả các loại thực phẩm khác, điều quan trọng là phải tiêu thụ tỏi ngâm giấm đúng cách để tránh những tác động tiêu cực tiềm ẩn đối với cơ thể.

Ai nên tránh ăn tỏi ngâm giấm?

Những người có vấn đề về dạ dày hoặc ruột kết từ trước nên tránh ăn tỏi ngâm. Sự kết hợp giữa axit dạ dày tăng cao và bản chất cay của tỏi có thể làm trầm trọng thêm tình trạng khó chịu, có khả năng dẫn đến các biến chứng khác.

Ngoài ra, những người mắc bệnh gan nên tránh xa món ăn này. Nhiệt do tỏi tạo ra có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề về gan, đặc biệt là ở những người đã bị suy giảm chức năng gan. Nếu bạn thuộc bất kỳ nhóm nào trong số những nhóm này, tốt nhất là nên tránh ăn tỏi ngâm để tránh mọi tác động xấu đến sức khỏe của bạn.

4 tác dụng của tỏi ngâm giấm cùng những lưu ý khi sử dụng 4
Người bị suy giảm chức năng gan nên hạn chế ăn tỏi

Thời điểm nào là tốt nhất để ăn tỏi ngâm?

Bạn hãy nhớ tránh ăn tỏi ngâm khi bụng đói để tránh làm tăng nguy cơ loét dạ dày. Chất allicin trong tỏi có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày khi không ăn kèm với các thực phẩm khác.

Để tận dụng tối đa tác dụng của tỏi ngâm giấm, bạn nên ăn chúng sau bữa ăn khi cơ thể có đủ năng lượng để xử lý tỏi hiệu quả. Ngoài ra, hãy cẩn thận không kết hợp tỏi ngâm với các loại thực phẩm không hòa hợp với tỏi, vì điều này có thể dẫn đến khó tiêu hoặc các vấn đề sức khỏe khác.

4 tác dụng của tỏi ngâm giấm cùng những lưu ý khi sử dụng 5
Nên ăn lượng vừa đủ để tránh bị tác dụng phụ không mong muốn

Nên ăn bao nhiêu tỏi ngâm giấm?

Lưu ý bạn là phải ăn tỏi ngâm một cách điều độ. Mặc dù tỏi ngâm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn đến các tác dụng phụ không mong muốn.

Lượng hợp lý là bạn duy trì một tép tỏi vào mỗi bữa ăn, với lượng tiêu thụ tối đa hàng ngày là 10 gam.

Nhìn chung, tỏi ngâm giấm là một món ăn đơn giản, giá cả phải chăng và tăng cường sức khỏe có thể dễ dàng chế biến tại nhà. Tuy nhiên, việc hiểu được tác dụng của tỏi ngâm giấm cũng như hiểu cách tiêu thụ tỏi ngâm đúng cách sẽ giúp bạn tận dụng được những lợi ích mà loại thực phẩm này mang lại. Hãy thử tự làm tỏi ngâm giấm ngay hôm nay và trải nghiệm sự khác biệt mà gia vị này có thể mang lại cho sức khỏe và tinh thần của bạn.

Xem thêm: Tỏi ngâm giấm bị xanh có ăn được không?

Link nội dung: https://wordplay.edu.vn/toi-ngam-dam-co-tac-dung-gi-a72378.html