1 Nước sốt chanh
Nguyên liệu:
- 2 thìa canh dầu olive
- 2 thìa canh nước cốt chanh tươi (nên dùng chanh vàng)
- 1 thìa cà phê mật ong hoặc xi-rô cây phong
- 1 ít muối và tiêu xay.
Cách làm:
- Bạn cho dầu lovie và nước cốt chanh tươi vào cối xay, xay nhanh trong 20 - 30 giây cho hòa quyện.
- Tiếp đến, cho thêm mật ong, 1 nhúm muối nhỏ cho điều vị và 1 ít tiêu xay cho thơm, sau đó trộn đều.
- Nước sốt chanh này có thể để được tới một tuần trong tủ lạnh khi đựng trong hũ có nắp đậy kín.
2 Sốt mè rang kiểu Nhật
Nguyên liệu:
- 2 thìa mè rang
- 2 thìa canh dầu mè
- 1 thìa giấm táo
- 1 thìa nước tương
- 1 thìa mật ong
- 1 thìa sốt Tahini (hoặc bơ đậu phộng).
Cách làm:
- Bạn cho hỗn hợp dầu mè, giấm táo, nước tương, mật ong, sốt Tahini vào máy xay và bật chế độ xay nhanh trong 10 giây.
- Sau đó, bạn trộn thêm mè rang vào và bật chế độ nhồi để hỗn hợp được trộn đều.
- Cho nước sốt ra hũ và có thể sử dụng ngay hoặc bảo quản trong tủ lạnh tối đa 2 tuần. Trước khi sử dụng thì bạn hãy lắc hoặc khuấy đều để tránh nước sốt bị tách lớp.
3 Sốt bơ chanh
Nguyên liệu:
- 1 quả bơ chín đã lột vỏ và bỏ hạt
- 1 thìa tỏi băm
- 1/2 thìa cà phê muối
- 2 thìa nước cốt chanh tươi
- 2 thìa nước
- 1 thìa canh giấm gạo
- 6 thìa canh dầu hạt cải (hoặc dầu olive)
- 1 ít lá rau mùi.
Cách làm:
- Cho bơ cắt nhỏ vào máy xay mini, thêm các nguyên liệu bao gồm tỏi, muối, nước cốt chanh, nước, giấm, dầu hạt cải, và lá rau mùi.
- Bật máy ở tốc độ nhẹ và xay hỗn hợp trong khoảng 30 - 40 giây cho đến khi mịn và nhuyễn.
- Sau khi xay xong, bạn cho nước sốt vào chai đựng hoặc hộp đựng thực phẩm và có thể sử dụng ngay hoặc bảo quản trong tủ lạnh trong vòng 2 ngày.
4 Nước sốt salad xoài ngò rí
Nguyên liệu:
- 170gr xoài chín
- 1 ít lá ngò rí (khoảng 1 nắm tay nhỏ)
- 1 quả ớt sừng đỏ (có thể thay bằng ớt chuông nếu không ăn cay)
- 3 tép tỏi
- 2 thìa giấm đỏ (hoặc giấm táo, giấm gạo)
- 3/4 thìa cà phê muối
- 125ml dầu olive nguyên chất.
Cách làm:
- Cho xoài, ngò rí, ớt đỏ, tỏi, giấm đỏ và muối vào máy xay sinh tố. Bật máy xay, để các nguyên liệu nhuyễn mịn, sau đó từ từ thêm dầu ô liu vào.
- Tiếp tục xay cho đến khi hỗn hợp hòa quyện và đạt được độ sánh mịn như mong muốn. Nếu xoài chua thì bạn có thể cho thêm một ít mật ong để cân bằng vị.
5 Sốt chanh dây mật ong
Nguyên liệu:
- 2 thìa nước cốt chanh dây
- 1 thìa mật ong
- 1 thìa giấm táo
- 1 thìa dầu olive
- 1 ít muối.
Cách làm:
Cho nước cốt chanh dây, mật ong, giấm táo, dầu olive và muối vào cối của máy xay thịt mini. Bật máy và xay nhẹ trong khoảng 10 - 15 giây, đến khi hỗn hợp hòa quyện và mịn màng.
6 Nước sốt trộn Caesar salad
Nguyên liệu:
- 85gr sữa chua ít béo
- 1 thìa canh dầu ô liu
- 1 thìa canh nước cốt chanh
- 1 thìa cà phê mù tạt
- 1/2 tép tỏi, băm nhỏ (hoặc 1/2 thìa cà phê tỏi bột)
- 1 ít tiêu đen xay.
Cách làm:
- Cho tất cả nguyên liệu gồm sữa chua, dầu ô liu, nước cốt chanh, mù tạt, tỏi và tiêu đen vào cối của máy xay.
- Bật máy xay ở chế độ thấp trong khoảng 10 - 15 giây, sau đó tăng lên chế độ cao và xay thêm 20 - 30 giây đến khi hỗn hợp mịn và hòa quyện hoàn toàn.
- Dừng máy, nếm thử, điều chỉnh gia vị nếu cần.
7 Sốt cam tươi gừng
Nguyên liệu:
- 1/2 quả cam, vắt lấy nước cốt
- 1/2 thìa gừng băm nhuyễn
- 1 thìa mật ong
- 1 thìa dầu olive.
Cách làm:
Cho nước cốt cam, gừng băm, mật ong và dầu olive vào một bát nhỏ. Dùng thìa trộn đều đến khi hỗn hợp hòa quyện hoàn toàn. Nếu muốn sốt mịn hơn, bạn có thể cho vào máy xay sinh tố và xay nhanh trong 10 giây.
8 Sốt sữa chua dưa leo
Nguyên liệu:
- 1/2 quả dưa leo, gọt vỏ, băm nhỏ
- 2 thìa sữa chua không đường
- 1 thìa nước cốt chanh
- 1 ít muối và tiêu.
Cách làm:
- Cho dưa leo vào máy xay để xay nhuyễn, cho thêm nước cốt chanh, sữa chua không đường, muối và tiêu vào.
- Tiếp tục bật máy xay và xay nhuyễn tất cả nguyên liệu cho đến khi hỗn hợp mịn và đều.
- Sau khi xay xong, bạn có thể nếm thử và điều chỉnh gia vị cho vừa khẩu vị.
9 Sốt sữa chua Hy Lạp
Nguyên liệu:
- 3 thìa sữa chua không đường
- 1 thìa mù tạt Dijon
- 1 thìa giấm táo
- 1 thìa nhỏ mật ong, muối, tiêu.
Cách làm:
- Cho sữa chua không đường, mù tạt Dijon, giấm táo, mật ong, một chút muối và tiêu đen vào máy xay.Khởi động máy xay ở chế độ chậm trong khoảng 30 giây để các nguyên liệu bắt đầu hòa quyện.
- Tăng dần tốc độ xay, xay thêm 1 - 2 phút cho đến khi hỗn hợp trở nên mịn và đồng nhất.
- Nếu sốt quá đặc, thêm một thìa nước hoặc dầu ô liu rồi xay lại.
- Nếm thử và điều chỉnh gia vị cho phù hợp (thêm muối hoặc mật ong nếu cần).
- Sử dụng ngay hoặc bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh 2 - 3 ngày.
10 Sốt tỏi và dầu olive
Nguyên liệu:
- 2 tép tỏi băm
- 3 thìa dầu olive
- 1 thìa giấm táo
- 1 thìa nước cốt chanh
- 1 ít muối, tiêu.
Cách làm:
- Bóc vỏ và băm nhỏ 2 tép tỏi, cho tỏi băm vào máy xay cùng 3 thìa dầu olive, 1 thìa giấm táo, 1 thìa nước cốt chanh, muối và tiêu.
- Khởi động máy xay ở tốc độ thấp để các nguyên liệu bắt đầu hòa quyện.
- Tăng tốc độ xay cho đến khi hỗn hợp trở nên mịn và đồng nhất.
- Nếm thử và điều chỉnh gia vị nếu cần. Bạn có thể thêm một chút mật ong nếu muốn tạo vị ngọt nhẹ.
11 Sốt pesto chanh
Nguyên liệu:
- 1/4 cốc húng quế tươi
- 2 thìa hạt thông
- 3 thìa dầu olive
- 1 thìa nước cốt chanh
- 1 thìa mật ong.
Cách làm:
- Rửa sạch húng quế tươi và cho vào máy xay, thêm hạt thông vào máy xay để tạo độ béo và mịn cho sốt. Cho dầu olive vào máy xay, thêm nước cốt chanh và mật ong để cân bằng vị chua ngọt.
- Xay tất cả nguyên liệu trong 1 phút cho đến khi mịn và đồng nhất.
- Nếm thử và điều chỉnh gia vị nếu cần. Sốt có thể dùng ngay hoặc bảo quản trong tủ lạnh.
12 Sốt cà chua và húng quế
Nguyên liệu:
- 2 quả cà chua
- 1/4 cốc húng quế tươi
- 1 thìa dầu ô liu
- 1 thìa giấm táo
- 1 ít muối, tiêu.
Cách làm:
- Rửa sạch cà chua, bỏ cuống, sau đó cắt thành miếng nhỏ để dễ dàng xay nhuyễn. Húng quế tươi cũng rửa sạch và cắt nhỏ nếu cần.
- Cho cà chua, húng quế, dầu ô liu, giấm táo vào máy xay, thêm muối và tiêu vào, sau đó xay tất cả nguyên liệu cho đến khi hỗn hợp trở nên mịn và đồng nhất.
- Nếm thử và điều chỉnh gia vị nếu cần. Nếu sốt quá đặc, bạn có thể thêm một ít nước lọc hoặc dầu ô liu để điều chỉnh độ sánh.
13 Sốt cam giấm mật ong
Nguyên liệu:
- 2 thìa canh giấm
- 2 - 3 thìa vỏ cam bào
- 1 quả cam tươi, vắt lấy nước
- 2 thìa mật ong
- 2 thìa cà phê mù tạt Dijon
- 1/3 cốc dầu olive nguyên chất
- 2 thìa hành tím băm nhỏ
- 1/2 thìa cà phê muối
- 1/4 thìa cà phê tiêu đen xay.
Cách làm:
- Cho giấm, vỏ cam bào, nước cam tươi, mật ong, mù tạt Dijon, dầu ô liu, hành tím băm nhỏ, muối và hạt tiêu vào máy xay.
- Đậy nắp máy xay cẩn thận và bật chế độ xay ở tốc độ thấp để các nguyên liệu bắt đầu hòa quyện.
- Tăng dần tốc độ và tiếp tục xay cho đến khi hỗn hợp hòa vào nhau hoàn toàn và mịn màng.
- Đổ sốt ra lọ hoặc chén, đậy kín và bảo quản trong tủ lạnh, sử dụng trong vòng 1 tuần.
14 Sốt bơ hạnh nhân
Nguyên liệu:
- 3 thìa canh bơ hạnh nhân
- 1.5 thìa canh nước cốt chanh tươi
- 1.5 thìa đường
- 1/2 thìa cà phê bột tỏi
- 1/4 thìa cà phê muối
- 1/4 thìa cà phê hạt tiêu đen xay
- 3 - 4 thìa canh nước.
Cách làm:
- Cho bơ hạnh nhân, nước cốt chanh, đường dừa, bột tỏi, muối, tiêu đen vào bình máy xay.
- Thêm 3 - 4 muỗng canh nước (tùy chỉnh theo độ sánh mong muốn).
- Đậy nắp và bật máy, xay hỗn hợp ở tốc độ trung bình cho đến khi mịn hoàn toàn.
- Nếm thử và điều chỉnh gia vị hoặc thêm nước nếu cần để đạt được độ sánh mong muốn.
15 Nước sốt mè giấm
Nguyên liệu:
- 4 thìa canh dầu mè
- 2 thìa canh nước tương
- 2 thìa canh nước cốt chanh
- 1 thìa canh gừng tươi băm nhỏ
- 1 - 2 tép tỏi
- 1 thìa cà phê ớt bột
- 1 thìa cà phê mật ong (hoặc thay thế bằng đường nếu bạn không ăn mật ong).
Cách làm:
- Chuẩn bị gừng tươi băm nhỏ, tỏi, dầu mè, nước tương, nước cốt chanh, mật ong (hoặc đường) và ớt bột. Cho tất cả các nguyên liệu vào cối xay.
- Bật máy xay ở chế độ trung bình và xay đều trong khoảng 1 - 2 phút đến khi hỗn hợp hòa quyện và mịn.
- Nếm thử và điều chỉnh gia vị theo khẩu vị (thêm mật ong nếu cần ngọt hơn, hoặc nước cốt chanh để tăng vị chua).
- Đổ sốt ra chén, dùng ngay hoặc bảo quản trong tủ lạnh tối đa 3 ngày.
16 Sốt bơ đậu phộng chanh gừng
Nguyên liệu:
- 2 thìa bơ đậu phộng
- 1 thìa nước cốt chanh
- 1 thìa nước tương
- 1 thìa mật ong
- 1 ít gừng tươi
- 1 ít nước ấm để pha loãng.
Cách làm:
- Gọt sạch vỏ gừng tươi và băm nhỏ.
- Cho bơ đậu phộng, nước cốt chanh, nước tương, mật ong, gừng băm và nước ấm vào máy xay sinh tố.
- Xay hỗn hợp ở tốc độ trung bình đến khi sánh mịn.
- Nếm thử, thêm nước ấm nếu cần để đạt độ đặc mong muốn.
17 Nước sốt dâu tây tươi
Nguyên liệu:
- 6 - 8 quả dâu tây tươi
- 1 thìa canh giấm táo hoặc giấm trắng
- 2 thìa canh dầu olive
- 1/4 thìa cà phê muối hồng Himalaya
- 1/4 thìa cà phê hạt tiêu đen xay.
Cách làm:
- Rửa sạch dâu tây, bỏ cuống và cắt làm đôi hoặc làm tư nếu quả lớn. Cho dâu tây, giấm táo (hoặc giấm trắng), dầu olive, muối hồng Himalaya và tiêu đen xay vào máy xay.
- Xay đều hỗn hợp ở chế độ trung bình trong khoảng 1 - 2 phút cho đến khi nhuyễn mịn và đồng nhất. Nếm thử để điều chỉnh gia vị theo khẩu vị.
- Sau đó, đổ nước sốt ra chén, sử dụng ngay hoặc bảo quản trong tủ lạnh tối đa 2 - 3 ngày.
CLICK xem ngay máy xay sinh tố đang giảm giá CỰC SỐC
Mời bạn tham khảo thêm một số máy xay sinh tố nổi bật tại Điện máy XANH:Hy vọng với các công thức nước sốt trộn salad giảm cân được giới thiệu, bạn đã tìm được những ý tưởng mới để làm phong phú thực đơn ăn uống lành mạnh của mình. Chỉ cần vài bước đơn giản với máy xay sinh tố, bạn có thể tự tay chuẩn bị những loại nước sốt thơm ngon, đảm bảo sức khỏe và phù hợp khẩu vị. Hãy thử ngay hôm nay để tận hưởng các món salad tươi ngon, bổ dưỡng cùng gia đình và bạn bè bạn nhé.