SEX EDUCATION - GIÁO DỤC GIỚI TÍNH

Trẻ em là tờ giấy trắng. Xin hãy để tờ giấy đó được viết lên những nét chữ đẹp thông qua giáo dục để trẻ tự viết tiếp những trang sách của cuộc đời mình.

Cha me có biết rằng cứ 3 trẻ em thì có 1 bạn phải trải qua một số hình thức lạm dụng tình dục trước sinh nhật 18 tuổi? Đáng buồn thay, những đứa trẻ khuyết tật thậm chí còn dễ bị tổn thương hơn và có nguy cơ bị lạm dụng cao hơn gấp BẢY lần so với các bạn nhỏ khác. Xâm hại và lạm dụng tình dục là dạng bạo hành đau lòng nhất, gây tranh cãi nhiều nhất, bị che đậy nhiều nhất và bị hiểu lầm là ít xảy ra trong các dạng bạo hành trẻ em. Trong 10 trẻ bị xâm hại hay lạm dụng tình dục thì chỉ có duy nhất 1 trẻ lên tiếng. Trẻ em có thể bị xâm phạm tình dục ở bất kỳ độ tuổi nào và việc xâm phạm có thể xảy ra một lần hoặc lập lại trong một khoảng thời gian. Nạn nhân của các vụ xâm hại tình dục trẻ em phần lớn là dưới 16 tuổi. Nhiều em còn chưa đến tuổi đi học, thậm chí có em mười mấy tháng tuổi đã trở thành nạn nhân của những kẻ đi xâm hại. Biết bao em nhỏ vĩnh viễn mất đi tiếng cười, bị trầm cảm và buộc phải trị liệu tâm lý trong thời gian dài. Biết bao em nhỏ đã tự sát vì bị xâm hại tình dục. Biết bao em nhỏ dưới 5 tuổi vĩnh viễn bị tổn thương về thể xác, thậm chí là phải đeo túi hậu môn ngoài vì nạn ấu dâm.

 • 15% những nạn nhân bị bạo hành hoặc xâm hại tình dục dưới 12 tuổi; 
 • 29% ở độ tuổi từ 12 – 17 và 44% dưới tuổi 18.
 • Bé gái từ 16 – 19 tuổi có nguy cơ trở thành nạn nhân của hiếp dâm, bạo hành tình dục cao gấp 4 lần so với tổng dân số.
 • 3% các bé trai đang học từ lớp 5 – lớp 8 và 5% các bé trai ở từ lớp 9 – lớp 12 thuật lại rằng các em đã bị xâm phạm tình dục.
 • 93% nạn nhân ở tuổi vị thành niên biết thủ phạm là ai. Trong đó: 34.2% là thành viên trong gia đình; 58.7% là người có quen biết với trẻ; chỉ 7% trong số các kẻ bạo hành là người lạ đối với trẻ
 • Năm 2018, Việt Nam ghi nhận có 1.547 vụ lạm dụng trẻ em nhưng do văn hóa e ngại, con số thực sự còn cao hơn rất nhiều.
 • Luật pháp về bạo lực tình dục trẻ em vẫn còn mơ hồ. Một số hình thức bạo lực tình dục thậm chí không được xem là tội hình sự và mức xử phạt còn quá nhẹ so với những hậu quả để lại cho thế hệ trẻ.

Những sai lầm của cha mẹ đã, đang và có thể gây tổn hại đến thế hệ trẻ tương lai khi không có nhận thức đúng đắn về Lạm dụng, xâm hại tình dục ở trẻ em. Đó là:

 1. Chỉ khi nào có các hoạt động động chạm tới bộ phận sinh dục của trẻ thì mới được xem là lạm dụng tình dục. Điều này là hoàn toàn sai. Lạm dụng tình dục có nhiều hình thức và có thể bao gồm bất kỳ hình thức nào từ việc người lớn để trẻ nhìn thấy các bộ phận cơ thể nhạy cảm, hay việc trẻ em cố tình hoặc vô ý xem các nội dung khiêu dâm – cho đến các hành vi lạm dụng có chủ ý và có mục đích xấu.
 2. Lạm dụng tình dục trẻ em không xảy ra với bé trai. Bé trai luôn nằm trong nguy cơ bị xâm hại tình dục.
 3. Con tôi an toàn vì lúc nào cũng ở bên gia đình và bạn bè. 93% nạn nhân ở tuổi vị thành niên biết thủ phạm là ai.
 4. Chỉ có đàn ông mới lạm dụng tình dục trẻ em. Điều này xảy ra ở cả phụ nữ
 5. Lạm dụng tình dục trẻ em chỉ xảy ra ở những gia đình nghèo. Lạm dụng, xâm hại tình dục không “trừ” một ai dù bạn có tiền hay không có tiền.
 6. Trẻ sẽ nói cho bạn biết mình đã bị lạm dụng tình dục. Trong 10 trẻ bị xâm hại hay lạm dụng tình dục thì chỉ có duy nhất 1 trẻ lên tiếng.

Đây chính là trách nhiệm của chúng ta – những người lớn, cha mẹ, nhà giáo dục và giáo viên trong việc giữ an toàn cho con em mình khỏi bị xâm hại tình dục. Những vết thương này có thể ảnh hưởng đến trẻ suốt đời và vì vậy nếu chúng ta có thể làm bất cứ điều gì để ngăn chặn những tình huống này, chúng ta phải làm. Giáo dục chính là chìa khóa. Chúng ta không thể kiểm soát hành vi của người khác, nhưng chúng ta có thể giáo dục và trang bị cho con em mình những kiến thức, kỹ năng và nhận thức để giữ an toàn cho chúng. Càng được giáo dục sớm, trẻ em sẽ càng được an toàn. Đừng đợi khi con lên 6 tuổi – 8 tuổi hay 10 tuổi mới dạy con về Giáo dục giới tính. Có những đứa trẻ là nạn nhân của nạn ấm dâm, lạm dụng tình dục khi mới 3 tuổi, thậm chí là mười mấy tháng tuổi. Giáo dục giới tính cho con và cũng chính là thay đổi suy nghĩ của cha mẹ về vấn đề này để bảo vệ con đúng cách. 

Cẩm nang Giáo dục giới tính của Wordplay

193589838_317191373362717_9141935805949199906_n

Video chia sẻ của Wordplay

viVI