FATHER AND DAUGHTER - CHA VÀ CON GÁI

Sự kiện đầu tiên trong chuỗi Dự án cộng đồng phi lợi nhuận Project Family của Wordplay mang tên Father and Daughter – Cha và Con gái. Ở Việt Nam, hình ảnh người cha trên chặng đường cho tới lúc trưởng thành của cô con gái nhỏ không được đậm sâu như so với người mẹ. Câu hỏi đặt ra: Cha và con đã và sẽ dành bao nhiêu thời gian cho nhau trong cuộc đời của mỗi người. Chính vì lý do này, Wordplay đã tổ chức bữa Tiệc trà và khiêu vũ dành riêng cho Cha và Con gái. Một bữa tiệc trà và khiêu vũ thường là nơi gắn kết mọi người lại với nhau, cùng nhau tận hưởng niềm vui và đây cũng là hoạt động phổ biến trong văn hóa phương Tây. Ở bữa tiệc, hoàn toàn không có bóng dáng của người mẹ, điều này sẽ khơi gợi lên trong lòng người cha những trách nhiệm và tự chủ tương tác với cô con gái của mình trong suốt thời gian của bữa tiệc. Bữa tiệc bắt đầu với bài chia sẻ ngắn từ vị khách mời đặc biệt Mr. Jason Fizzard. Ngài vừa là Mục sư đồng thời cũng là cha của 2 cô công chúa nhỏ nên những chia sẻ của ngài thực sự đã đem đến 1 bầu không khí tràn ngập yêu thương và hi vọng về sự thăng hoa trong mối quan hệ của cha và con sau này. Điều mà Mr. Jason Fizzard đã mang đến cho các gia đình tham gia buổi tiệc chính là thông điệp của 4 chữ T:

  • TIME (THỜI GIAN): Chữ T đầu tiên mà 2 cha con cần dành cho nhau chính là TIME – THỜI GIAN. Thời gian chính là chìa khóa mở ra cánh cửa giữa cha và con. Điều quan trọng là cha phải dành cho con khoảng thời gian chất lượng và có sự tương tác. Cha hãy bỏ điện thoại xuống và con hay tắt TV đi để cùng dành thời gian bên nhau nhé.
  • TALK (TRÒ CHUYỆN): Chữ T thứ hai mà diễn giả đề cấp tới chính là TALK – TRÒ CHUYỆN. Chúng ta luôn cần nhấn mạnh đến yếu tố chất lượng. Hãy tưởng tượng, mỗi cuộc đối thoại đều giống như khi chúng ta đang chơi bóng bàn vậy. Sự tương tác là yếu tố không thể thiếu để duy trì 1 cuộc đối thoại và chất lượng của nội dung lại quyết định đến thời gian hai cha con tương tác với nhau. Hãy nói chuyện cởi mở và có nội dung thật chất lượng để cùng hiểu hơn về nhau nhé.
  • TOUCH (TIẾP XÚC): Chữ T thứ 3 mà 2 cha con cần dành cho nhau chính là TOUCH – SỰ TIẾP XÚC. Đối với con gái, nhu cầu được ôm ấp, âu yếm sẽ nhiều hơn con trai. Việc trao đi những cái ôm, những cử chỉ vỗ về sẽ khiến cho các cô con gái vô cùng thích thú. Hãy nhớ rằng: Con cái chính là tấm gương phản chiếu của cha mẹ và hãy âu yếm con mình bất cứ khi nào có thể, cha nhé!
  • TENDERNESS (SỰ MỀM MỎNG):  Chữ T cuối cùng mà diễn giả đem lại cho các gia đình là TENDERNESS – SỰ MỀM MỎNG. Mỗi cô con gái đều cất giấu cho riêng mình một chiếc bình yêu thương. Ở đó sẽ chứa đựng tất cả những tình cảm “cho và nhận”. Mỗi lần chúng ta đối xử mềm mỏng, âu yếm với con thì yêu thương trong bình đó lại tăng lên. Và ngược lại, mỗi khi cha hung dữ, cáu gắt thì chiếc bình đó lại vơi đi. Hãy luôn khiến cho chiếc bình đó ngập tràn tình yêu thương bởi sự mềm mỏng của mình, các cha nhé!

Bài tập thực hành 4 chữ T cho các gia đình ngay trong buổi tiệc chính là Phần Dance – Khiêu vũ. Bữa tiệc Khiêu vũ luôn luôn là một phần không thể thiếu được của các cô con gái trên hành trình lớn lên của mình theo văn hóa phương Tây. Người cha sẽ là người nắm tay con gái mình, cùng con những bước nhảy đầu tiên cho đến lúc trao lại bàn tay đó cho người chồng của con trên lễ đường. Bằng bữa tiệc khiêu vũ tại Wordplay, cha và con sẽ dành trọn thời gian (TIME) của mình cho nhau, cùng nhau trò chuyện (TALK), âu yếm nhau (TOUCH) và trao cho nhau sự mềm mỏng (TENDERNESS)

Hoạt động tiếp theo trong buổi tiệc và có lẽ cũng là hoạt động được mong chờ nhất. Đó là cha và con cùng nhau làm vòng tay tình bạn. Vòng tay là sự “kết ước” sẽ thực hiện lời hứa nuôi dưỡng tình cảm của cha và con gái. Một bữa tiệc không thể hoàn hảo nếu như thiếu đi kẹo bông, bánh ngọt cho các cô công chúa nhỏ bởi vì đã là con gái thì sao có thể rời xa kẹo và bánh ngọt được. Cha và con đã tự tay cũng nhau làm những chiếc kẹo bông thật xinh xắn và thưởng thức bữa tiệc ngọt ngào tại Wordplay. Những tiếng cười đã vang lên. Những cử chỉ ngọt ngào đã trao nhau. Có lẽ, đây không phải là lần đầu tiên nhưng chắc chắn sẽ không phải là lần duy nhất cha và con gần nhau như vậy. Không còn công việc ở cơ quan, không còn bài vở ở trường nữa. Chỉ còn cha và con nắm tay nhau, trao cho nhau những tiếng cười. Thật tuyệt vời biết bao!!!

Previous
Next
en_USEN