Đậu hũ chiên là một món ăn quen thuộc trong thực đơn của người Việt mà chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng đã từng thử qua và thậm chí chọn nó là một trong những món ăn khoái khẩu của mình. Hãy cùng Nhà thuốc An Khang tìm hiểu xem đậu hũ chiên có bao nhiêu calo nhé!
1 Đậu hũ chiên bao nhiêu calo?
Theo nghiên cứu thì khi ăn 1oz (28,35g) đậu hũ chiên sẽ cung cấp cho cơ thể bạn 78,8 kCal. Vì vậy, trong 100gr đậu hũ chiên sẽ chứa khoảng 247 calo, đây hàm lượng calo khá cao nên bạn cần hạn chế sử dụng đậu phụ đã chiên qua dầu mỡ khi muốn giảm cân. [1]
Đậu hũ chiên bao nhiêu calo?
2Thành phần dinh dưỡng trong đậu hũ chiên
Chất đạm
Cụ thể 28,35g đậu hũ chiên sẽ chứa hơn 3,6g protein, trong khi một người trưởng thành cần trung bình 45g protein/ngày ở nữ và 52g protein/ngày ở nam. Vì vậy chúng ta cần kết hợp thêm các món ăn khác để đảm bảo lượng protein cần cho một ngày.
Chất béo
Chất béo rất cần thiết cho hoạt động hằng ngày. Cụ thể với người bình thường chúng ta nên bổ sung cho cơ thể 50-65g chất béo trong 1 ngày.
Trong 28,35g đậu hũ chiên có chứa hơn 2,8g chất béo, vì vậy với một khẩu phần ăn bình thường 2-3 miếng đậu hũ chiên/ngày rất khó để việc này có thể khiến bạn tăng cân được.
Vitamin và khoáng chất
Ăn 28,35g đậu hũ chiên chỉ mang lại cho chúng ta khoảng:
- 105,5 mg Calcium
- 1,4 mg sắt
- 0,6 mg kẽm
- 0,1mg vitamin b1.
Vì vậy chúng ta cần bổ sung thêm bằng cách ăn nhiều rau, củ, quả khác để đảm bảo đủ vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
Thành phần dinh dưỡng trong đậu hũ chiên
3Ăn đậu hũ chiên có mập không?
Chất béo là một trong những nguyên nhân chính gây béo phì, nhưng như đã nói ở trên, một người bình thường chúng ta nên bổ sung cho cơ thể 50-65g chất béo trong 1 ngày.
Trong khi, 28,35g đậu hũ chiên có chứa hơn 2,8g chất béo, vì vậy với một khẩu phần ăn bình thường khoảng 2-3 miếng/ngày rất khó để việc này có thể khiến bạn tăng cân được.
Ăn đậu hũ chiên có mập không?
4Cách chế biến đậu hũ chiên lành mạnh
Đậu hũ chiên bằng dầu Oliu
Chiên đậu hũ bằng dầu ô liu sẽ tốt hơn, vì dầu ô liu có chứa thành phần chất béo lành mạnh và có khả năng chịu nhiệt khá tốt. Vì vậy, chế biến đậu hũ chiên bằng dầu oliu sẽ đảm bảo giữ được đặc tính của món ăn mà vẫn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng.
Đậu hũ chiên bằng dầu Oliu
Đậu hũ chiên bằng nồi chiên không dầu
Khi dùng dầu ăn sẽ khiến món ăn chứa thêm 1 lượng chất béo nhất định, điều này thì không tốt cho cân nặng của bạn. Việc sử dụng nồi chiên không dầu có thể giúp bạn vừa có món đậu hũ chiên yêu thích vừa có thể giữ được số cân nặng lý tưởng của mình.
Vì vậy sử dụng nồi chiên không dầu để chế biến đậu hủ chiên sẽ giúp bạn hạn chế được việc tăng cân.
Đậu hũ chiên bằng nồi chiên không dầu
5Ăn đậu hũ chiên có tốt không?
Với lượng dinh dưỡng mà món đậu hũ chiên mang lại thì đây là một món ăn tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn vẫn phải có một chế độ ăn hợp lý, không ăn quá nhiều cũng như lặp đi lặp lại.
Ngoài ra để giảm lượng chất béo bạn có thể chế biến với dầu oliu hoặc sử dụng nồi chiên không dầu.
Ăn đậu hũ chiên có tốt không?
6Cách bảo quản đậu hũ chiên
Bảo quản ở nhiệt độ phòng
Với điều kiện nhiệt độ phòng bạn nên dùng luôn trong ngày để giữ được trọn hương vị món ăn cũng như đảm bảo sức khỏe. Nếu để qua ngày bạn nên bảo quản trong tủ lạnh để tránh món ăn bị ôi thiu gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của người sử dụng.
Bảo quản ở nhiệt độ phòng
Bảo quản trong tủ lạnh
Với đậu hũ đã chiên qua dầu nhưng không dùng hết mà muốn để được lâu hơn thì bạn để nguội rồi cất vào túi zip hoặc hộp đựng thực phẩm, đặt vào ngăn đá tủ lạnh. Khi muốn sử dụng, bạn chỉ cần đem đậu hũ chiên ra ngoài, để rã đông là đã có thể chế biến mà không lo chúng bị mất chất.
Bảo quản đậu hũ chiên trong tủ lạnh
Với những lợi ích của món đậu hũ chiên mà nhà thuốc An Khang đã chia sẻ, hy vọng các bạn đã có thể yên tâm để chế biến và sử dụng món đậu hũ chiên mà không bị tăng cân. Hãy cùng chia sẻ đến người thân và bạn bè để giúp mọi người có thể tận hưởng hương vị của món đậu hủ chiên mà không lo tăng cân nhé!
Nguồn: Medical News Today, I'm Going Vegan, Carb Manager