KHÓA HỌC NGỮ ÂM 3 THÁNG (PHONICS)​

1.Phonics là gì và tại sao cần học Phonics?

Phonics là bộ môn dạy phát âm cho trẻ, chú trọng vào việc phát âm chuẩn các âm trong tiếng Anh thông qua hệ thống ngữ âm giúp trẻ có thể dễ dàng đọc được một từ mới tiếng Anh theo quy tắc đánh vần. Không còn theo quy trình giáo viên đọc mẫu và để học sinh nhắc lại nữa. Phonics cung cấp cho trẻ bộ quy tắc ghép vần dựa vào mặt chữ. Từ đó trẻ có thể phát âm chính xác một từ mới dù không hiểu nghĩa hay không có giọng đọc mẫu. Điều này tương tự như chương trình đánh vần cho các bạn lớp 1 ở Việt Nam vậy

Trẻ theo học Phonics có thể phát triển tổ hợp các kỹ năng: Sound-to-Sound (khi nghe một từ, người học có thể phân tách các âm trong đó), Spelling-to-Sound (người học biết được cách viết của một từ là có thể biết đọc các từ trong cùng họ từ đó), Sound-to-Spelling (khi nghe một từ là người đọc có thể viết được từ). Đây là những kỹ năng thiết yếu phục vụ cho đánh vần tiếng Anh, và vì thế Phonics có thể được hiểu ngắn gọn là bộ môn dạy cách đánh vần tiếng Anh.

Theo học Phonics một cách bài bản, trẻ có thể tự đọc được rất nhiều từ tiếng Anh theo quy tắc Phonics và đọc được cả các từ thông dụng. Từ đó, các con có thể tự mình khám phá những cuốn sách mà mình yêu thích với phát âm chuẩn. Thật tuyệt vời nếu như trong các giờ “Bedtime” thay vì cha mẹ ngồi bên giường đọc sách tiếng Anh cho con thì bây giờ con có thể đọc cùng cha mẹ hoặc đọc cho cha mẹ nghe câu chuyện đó.

Đặc biệt, trẻ học Phonics có khả năng bật âm rất tốt các phụ âm cuối, khắc phục được lỗi phát âm thường gặp của người Việt là phát âm không rõ hoặc bỏ qua các phụ âm cuối. Tương tự, các phụ âm kép như “tr”, “pl”, “br”… cũng không còn là vấn đề khó khăn khi phát âm nếu các con nắm chắc được kỹ năng Phonics. Việc phát âm chuẩn sẽ đặt nền móng cho trẻ phát triển các kỹ năng sau này như: Reading, Writing Speaking… Vì vậy, giai đoạn tốt nhất để bắt đầu học Phonics là lứa tuổi Tiền tiểu học – Tiểu học khi trẻ bắt đầu làm quen với mặt chữ và sẵn sàng dung nạp kiến thức về 1 ngôn ngữ mới. 

2. Giới thiệu chương trình Phonics 3 tháng tại Wordplay

Có nhiều cách để hướng dẫn trẻ học Phonics, tuy nhiên một trong những phương pháp được sử dụng phổ biến nhất ở các nước phương Tây đó chính là Chương trình Jolly Phonics. Jolly Phonics là chương trình dạy kỹ năng phát âm – ghép vần cho trẻ em lứa tuổi Tiền tiểu học và Tiểu học dựa trên phương pháp tổng hợp các kỹ năng và giác quan của trẻ trên nền tảng ngữ âm với 5 nguyên tắc cơ bản:

– Sounding: Trẻ học cách phát âm 42 âm của Jolly Phonics

– Formation: Trẻ học cách hình thành từ, nhận dạng và đọc các từ có cấu trúc C-V-C (phụ âm-nguyên âm-phụ âm)

– Blending: Trẻ học cách ghép vần dựa theo quy tắc.

– Segmenting: Trẻ học phân tác các âm trong 1 từ.

– Tricky word: Trẻ học các từ bất quy tắc.

Trong khóa học Phonics, học sinh được học 42 âm trong tiếng Anh, không chỉ đơn thuần là các chữ cái trong bảng chữ cái. Các âm được chia thành 7 nhóm. Thứ tự dạy các âm được phân theo độ thông dụng, cần thiết cũng như độ khó về khẩu hình khi phát âm.

Mỗi âm được trình bày bằng một cử chỉ tương ứng. Do đó, quá trình học và ghi nhớ các âm và chữ cái sẽ dễ dàng hơn rất nhiều đối với học sinh. Lấy ví dụ như âm “s”. Học sinh sẽ nghe một câu chuyện liên quan đến con rắn (Có người nhìn thấy một con rắn khi anh ấy / cô ấy đang đi bộ). Sau đó, học sinh sẽ làm hành động uốn lượn cánh tay như rắn trườn và phát âm “sss”. Học sinh sẽ học một âm trong một bài học theo cách này. Mỗi âm sẽ được diễn giải thông qua một bài hát, câu chuyện và cử chỉ nhất định. Bên cạnh đó, các em cũng có cơ hội tham gia vào nhiều trò chơi đánh vần để tận dụng chức năng của bộ não trong việc ghi nhớ các từ mà không cần học vẹt.

Với khóa học Ngữ âm 3 tháng, mỗi buổi học trẻ sẽ được học 3 âm. Sau mỗi nhóm âm (6 âm) sẽ có bài học ôn lại tất cả các âm đã học trước đó. Mỗi bạn nhỏ sẽ có cho mình hai cuốn sổ âm. Sau mỗi buổi học, các từ vựng dùng để luyện đọc các âm được bổ sung vào cuốn sổ, cung cấp cho các con tư liệu tự học hiệu quả tại nhà. “Học đi đôi với hành” (Practice makes perfect) là tôn chỉ xuyên suốt các chương trình học ở Wordplay, bởi Wordplay hiểu rằng, 2 buổi học trên lớp mỗi tuần là chưa đủ, các con cần luôn đặt mình trong tâm thế học hỏi, luyện tập và sửa lại các phát âm chưa chính xác trong buổi học trước.

Ở cuối nhóm âm số 3 và số 7, các con được làm các bài kiểm tra để đánh giá hiệu quả học tập cũng như được hỗ trợ kịp thời sửa ngữ âm.

Kết thúc khóa học Phonics 3 tháng tại Wordplay, học sinh sẽ có thể tự đánh vần và đọc lên đến hàng nghìn từ theo cách được dạy. 

Học phí: 5.500.000 VND/3 tháng (24 buổi)

Độ tuổi theo học Khóa Phonics 3 tháng tại Wordplay là từ 7 tuổi.

Video lớp học Ngữ âm 3 tháng

Ứng dụng Jolly Phonics Lessons Pro

Ứng dụng Jolly Phonics Lessons Pro chứa nội dung thú vị và tương tác để dạy các âm. Ứng dụng được được thiết kế để phụ huynh, giáo viên và trẻ em sử dụng.
Sử dụng phương pháp tiếp cận ngữ âm tổng hợp, Jolly Phonics dạy trẻ em năm kỹ năng chính để đọc và viết.
Được thiết kế đặc biệt cho giáo viên và được họ thử nghiệm, ứng dụng này có các tính năng sau:

  • Âm thanh chữ cái cho tất cả các âm
  • Tất cả các bài hát Jolly Songs cho mỗi âm
  • Ảnh động mặt chữ cái
  • Hình ảnh hành động ứng với từng âm và hướng dẫn
  • Ngân hàng từ và thẻ âm

Click dưới đây để tải ứng dụng cho hệ điều hành của bạn

Hướng dẫn sử dụng ứng dụng (phụ đề tiếng Việt)

viVI
viVI en_USEN